SCIENCE & TECHNOLOGY

Mùa hè khô, nóng và chuyển dần sang mùa mưa ở California vào thời gian xảy ra các đám cháy tháng 11 năm 2018

Nhiều vụ cháy rừng ở miền bắc và miền nam California đã dẫn đến bi kịch và tàn phá vào tháng 11 năm 2018, với ước tính 66 trường hợp tử vong (tính đến ngày 16 tháng 11) và hơn 10.000 công trình bị thiệt hại. Ngọn lửa cũng phát thải luồng khói đi xa hàng trăm dặm, làm giảm chất lượng không khí trên toàn bang. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà nhà nước phải trải qua đợt cháy rừng lớn và thiệt hại nghiêm trọng.

Ảnh vệ tinh Suomi NPP chụp tại California vào ngày 9 tháng 11 năm 2018 bằng thiết bị đo VIIRS. Khói từ hai đám cháy lớn, Camp Fire ở miền bắc California và Woolsey Fire ở miền nam California, đang bị thổi bay ra biến bởi những cơn gió đông mạnh. Hình ảnh NOAA Climate.gov sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi PTN Environmental Visualization NOAA.

Không giống như các địa điểm ở phía Đông của Mississippi, lượng mưa của California bị ảnh hưởng mạnh theo mùa, với mùa hè nóng, khô và mùa đông ẩm ướt hơn. Một khởi đầu khô hạn cho đến hiện tại vào tháng 10 đã trở thành một mùa hè thậm chí còn khô hơn bình thường. Kết quả là cỏ khô và thảm thực vật cung cấp nhiều nhiên liệu cho cháy rừng phát triển theo cấp số nhân nếu một đám cháy được bùng phát. Và vào tháng 11 năm 2018, những đợt cháy rừng bùng phát ở cả miền bắc và miền nam California.

Phía Bắc Sacramento, Camp Fire đốt cháy một khu vực hơn 70.000 mẫu Anh trong vòng chưa đầy một ngày bắt đầu từ ngày 8 tháng 11, tận dụng các điều kiện khí quyển và mặt đất vô cùng khô trong khi gió mạnh làm cho lửa trở nên điên cuồng. Tính đến ngày 14 tháng 11, đám cháy đã đốt cháy hơn 138.000 mẫu đất chủ yếu là đất không có rừng. Đám cháy Camp Fire giờ đây có một kỷ lục đáng ngờ là cả đống lửa rừng tàn phá và nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại của California.

Ở miền nam California, các điều kiện nóng, khô và gió tương tự đã giúp biến lửa thành một đám cháy dữ dội ở những ngọn đồi phía bắc Los Angeles. Vụ cháy Woolsey cũng bắt đầu vào ngày 8 tháng 11 và đốt cháy gần 100.000 mẫu Anh chủ yếu là cỏ và bụi cây và chiếm 52%. Ngọn lửa đã ảnh hưởng đến các cộng đồng nổi tiếng ở phía bắc Los Angeles bao gồm Malibu, Calabasas, Agoura Hills và Thousand Oaks và đã đốt cháy hơn 500 công trình xây dựng kể từ ngày 14 tháng 11.

Làm thế nào mà California có thể bị cháy rừng?

Theo thống kê, nguy cơ cháy rừng ở California vào tháng 11 là rất thấp, chỉ có các khu vực phía bắc Sacramento và trên khắp miền nam California có nguy cơ cháy rừng lớn với hơn 100 mẫu Anh.

Nguy cơ khí hậu thuận lợi cho cháy rừng với diện tích 100 mẫu Anh hoặc lớn hơn báo cáo trong vòng 25 dặm vào ngày 9 tháng 11. Khí hậu này được xây dựng dựa vào một giai đoạn cơ sở 24 năm. Bóng tối càng đậm thì số lượng đám cháy càng cao càng gần thời gian được hiển thị. Đối với California, những rủi ro nhỏ cho cháy rừng được đặt tại Central Valley và trên khắp miền nam California.

Điều này có ý nghĩa là, các nguy cơ cháy rừng cao nhất trong những tháng nóng, khô của mùa hè và sau đó giảm khi mùa mưa đến. Mưa tại California cao nhất trong những tháng mùa đông, nhưng thông thường, lượng mưa bắt đầu vào tháng Mười.

Mùa hè năm 2018 ấm hơn nhiều so với mức trung bình của tiểu bang — được ghi lại ở một số nơi, đặc biệt là vào ban đêm — và ở miền Bắc California, lượng mưa từ dưới mức trung bình đến mức khô kỷ lục. Lượng mưa trên toàn tiểu bang thấp hơn 5% trung bình trong tháng Chín, và mùa hè khô kéo dài cho đến đầu mùa thu ẩm ướt, với lượng mưa thấp hơn trung bình trong tháng Mười.

Phần trăm lượng mưa hàng tháng vào tháng 10 năm 2018 trên khắp Hoa Kỳ. Màu nâu biểu thị khô hơn so với lượng mưa trung bình trong khi màu xanh dương nhạt hơn lượng mưa trung bình. Lượng mưa dưới trung bình ở California đã đánh dấu một sự khởi đầu chậm chạp đối với các cơn mưa theo mùa trong tiểu bang.

Với ảnh hưởng của nhiệt độ cao và khô, mặt đất trở nên bắt đầu khô vào tháng 11, với thảm thực vật biến thành nhiên liệu cháy tuyệt vời. Sau đó với gió mạnh, bao gồm cả gió Santa Ana ở miền nam California, bao phủ lên cả thành phố. Áp cao với gió hoạt động theo chiều kim đồng hồ cố định ở phía đông California làm cho gió thổi từ phía đông, di chuyển xuống các ngọn núi ven biển của California. Những cơn gió sau đó đã tăng tốc độ khi chúng di chuyển theo độ cao giảm. Khi gió tiếp tục giảm theo độ cao, chúng nén và làm ấm, làm khô không khí nhiều hơn nữa.

Những cơn gió này có xu hướng cao điểm trong những tháng mùa đông nhưng cũng xảy ra trong mùa thu. Thông thường, các điều kiện ẩm ướt hơn trong mùa mưa mùa đông có nghĩa là những cơn gió mạnh này không tác động gây ra đám cháy. Các vùng đất ẩm làm giảm nguy cơ cháy ngay cả khi bắt đầu. Nhưng nếu trời mưa thấp hơn mức trung bình và mặt đất được làm nóng vào mùa hè vẫn khô, những cơn gió này có thể giúp nhanh chóng lan truyền đám cháy ngay cả vào mùa đông.

Cả hai đám cháy đều thấy gió mạnh thổi từ phía đông khi gió thổi vào ít nhất 40-50 dặm một giờ. Điều này nhanh chóng lan truyền đám cháy và ngăn chặn gần như không thể cho nhân viên cứu hỏa can thiệp được.

Kết nối biến đổi khí hậu
Theo Báo cáo đặc biệt về khí hậu như là một phần của cuộc đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ tư sắp tới, số vụ cháy lớn đã tăng từ 1984-2011, đặc biệt là ở miền tây nước Mỹ. Những xu hướng này dường như đến từ sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm cả chính sách ngăn chặn các đám cháy của thập kỷ trước và biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ gây ra sự gia tăng cháy rất lớn – lớn hơn 50.000 mẫu Anh – trên khắp miền Tây Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ đối với cả hai kịch bản phát thải khí nhà kính mức thấp hơn và cao hơn.

Sự gia tăng dự kiến về số lượng tuần “đám cháy rất lớn” — tuần mà trong đó các điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của đám cháy rất lớn – vào giữa thế kỷ (2041-2070) so với quá khứ gần đây (1971-2000). dựa trên kịch bản phát thải có thể xảy ra được biết đến là RCP 8.5, giả định tiếp tục tăng lượng khí thải carbon dioxide.

Trong Đánh giá khí hậu quốc gia trước đó của Hoa Kỳ, các tác giả lưu ý rằng các mô hình dự báo tăng 74% tại các khu vực bị đốt cháy ở California vào cuối thế kỷ trong các kịch bản có phát thải khí nhà kính cao.

Điều này có ý nghĩa như nhiệt độ nóng lên do sự thay đổi khí hậu do con người gây ra sẽ làm khô thảm thực vật nhiều hơn, sau đó là sự bổ sung nhiên liệu cho các đám cháy. Để biết liệu (hoặc khi nào) thị trấn của bạn có nguy cơ cháy cao, hãy đến Trung tâm dự báo bão của Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia về dự báo thời tiết có thể gây ra đám cháy.

Source: www.climate.gov.vn

 

Related Posts