SCIENCE & TECHNOLOGY

Sentinel-1 cảnh báo về ngập lụt ở hòn đảo của người dân tị nạn

Theo những gì LHQ mô tả là cuộc khủng hoảng tị nạn phát triển nhanh nhất thế giới, gần như 700 000 người Hồi giáo Rohingya đã di chuyển từ Myanmar sang nước láng giềng Bangladesh kể từ tháng 8 năm 2017. Với chính phủ Bangladesh đề xuất một hòn đảo nằm ở vị trí địa hình thấp dễ bị tổn thương như một địa điểm di dời cho hàng ngàn người dân tị nạn này, dữ liệu Sentinel-1 đã cho thấy vị trí này không phù hợp như thế nào.

 

Trong khi người Rohingya phải đối mặt với sự đàn áp trong nhiều thập kỉ, cuộc di cư hàng loạt gần đây được đổ lỗi cho những tội ác quy mô lớn do quân đội Myanmar gây ra.

 

Không chỉ có tốc độ di chuyển đến Bangladesh mà đây là cuộc khủng hoảng tị nạn phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhưng sự tập trung của những người di tản hiện nay ở Bazan Cox của Bangladesh là một trong những nơi đông nhất trên thế giới.

 

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng, Bangladesh đã lưu giữ 200 000 Rohingya từ Myanmar. Đối với một đất nước đã phải vật lộn để đối phó với những thách thức của riêng mình, điều này đã biến thành một bi kịch nhân đạo rất lớn.

 

Tuyệt vọng tìm ra giải pháp, chính phủ Bangladesh đã được nhắc nhở, thực hiện một kế hoạch bị phê phán nhiều là di chuyển hàng ngàn người tị nạn đến Thengar Char, một trong những hòn đảo không có người ở và không ổn định ở Vịnh Bengal.

Khu vực này đặc biệt dễ bị lốc xoáy, với các khu vực ven biển và các đảo có luôn ở trong tình trạng nguy hiểm cao nhất. Một số đảo gần đó có dải thủy triều cao tới 6m, có nghĩa là chúng có nguy cơ bị ngập hoàn toàn.

 

Không kể đến lốc xoáy, khu vực này thường bị ngập bởi lượng mưa lớn trong gió mùa Nam Á, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10.

 

Thông tin từ vệ tinh thường được sử dụng trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo để lập bản đồ, ví dụ, mức độ của các trại và các khu định cư tạm thời khác.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp này, các dịch vụ dựa trên quan sát mặt đất dựa trên Nhu cầu thông tin động trong dự án Hành động nhân đạo đã sử dụng dữ liệu từ nhiệm vụ radar Copernicus Sentinel-1 để chỉ ra chính xác vị trí Char Thengar là vô cùng bấp bênh.

 

Andreas Braun đến từ Đại học Tübingen của Đức cho biết: “Cùng với sử dụng dữ liệu từ Sentinel-1, chúng tôi cũng sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh ERS và Envisat cũ của ESA để tìm ra sự thay đổi của kích thước hòn đảo kể từ năm 1991.

 

“Dữ liệu này đã chỉ ra rằng tập hợp các hòn đảo này chỉ có ở đó từ năm 2009, và được hình thành từ đất đá và bùn rửa trôi từ dãy Himalaya vào vịnh Bengal. Chúng tôi cũng đã tính toán hòn đảo đã từng lớn như thế nào, đã từng nhỏ như thế nào và lớn như thế nào là trung bình.

 

“Quan trọng hơn, chúng tôi có thể báo cáo rằng kể từ khi Sentinel-1 bắt đầu hoạt động vào năm 2014, hòn đảo, hiện tại khoảng 60 km vuông, đã bị ngập lụt nhiều lần và vào lúc nghiêm trọng nhất, diện tích đất đã giảm xuống còn 39 km vuông.”

 

Khái niệm đặt những người dễ bị tổn thương trên một hòn đảo khắc nghiệt mà không có cơ sở hạ tầng hiện có và mất hai giờ đi bằng thuyền từ đất liền là nghi vấn rõ ràng, nhưng nhờ Sentinel-1, chính quyền có bằng chứng vững chắc về nguy cơ lũ lụt.

 

Điều này nhìn thấy được cho dù chính phủ Bangladesh vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch của họ và mặc dù vậy, các cơ sở hạ tầng đã bắt đầu được xây dựng rõ ràng.

Nguồn: www.esa.int

Related Posts