SCIENCE & TECHNOLOGY

Làm thế nào một ngọn núi nhân tạo sẽ làm giảm ô nhiễm?

Một kiến ​​trúc sư người Ý đã đưa ra ý tưởng tạo ra một ngọn núi nhân tạo ở trung tâm của Turin, với mục đích thể hiện sự hấp thụ ô nhiễm từ khí quyển trên toàn thành phố. Angelo Renna, người đến từ Florence nhưng bây giờ có trụ sở tại Amsterdam, đã đưa ý tưởng vào dự án SUCCESS  , nhằm sử dụng các đặc tính thu giữ carbon của đất để giảm bớt tác động của hoạt động nhân tạo trên Trái đất.

Biệt danh là núi Sponge, ngọn đồi nhân tạo sẽ đứng ở độ cao 90 mét và sẽ thụ động hấp thụ carbon dioxide độc ​​hại (CO2) từ khí quyển và lưu trữ nó một cách an toàn trong đất. Hơn nữa, nó có thể được trồng với cây và cỏ và có lối đi đẹp như tranh vẽ, làm cho nó thành một công viên để sử dụng bởi tất cả các cư dân và du khách của thành phố.

Kế hoạch của Renna đề xuất việc sử dụng sáu triệu tấn đất phải được khai quật để tạo ra một đường hầm đường sắt bắc qua 170 dặm giữa Turin và Lyon ở Pháp. Thay vì để đất bị lãng phí, Renna sử dụng nó để tạo ra một ngọn núi nhân tạo rộng 90m, mang lại niềm vui thẩm mỹ cho dân chúng của thành phố và thực hiện tốt việc hạn chế lượng khí thải carbon.

Các loại đất được loại bỏ để tạo ra các đường hầm được cho là có tính chất hấp thụ carbon tốt. Với thế giới ngày càng ý thức hơn rằng mức độ CO2 quá mức trong bầu khí quyển đang làm trầm trọng thêm các vấn đề biến đổi khí hậu.

Một câu chuyện THÀNH CÔNG về môi trường?

Dự án SUCCESS nhằm mục đích tận dụng các đặc tính giữ cacbon đáng kinh ngạc của đất để giảm bớt căng thẳng trên hành tinh của chúng ta. Có khả năng giữ lại gấp ba lần lượng carbon mà thực vật tạo ra và trao đổi thêm 33% carbon với khí quyển hơn các đại dương của chúng ta, đất là một nguồn tài nguyên chưa được khai thác khi nói đến CCS.

Renna đang hy vọng tận dụng nguồn tài nguyên đó với ý tưởng của mình. Việc loại bỏ CO2 thụ động từ khí quyển có thể giúp giảm tốc độ thiệt hại của các hệ sinh thái của chúng ta bằng biến đổi khí hậu, mặc dù sẽ không đủ để đạt được các mục tiêu của chúng ta. Đồng thời, các doanh nghiệp và chính phủ phải làm nhiều hơn để hạn chế lượng phát thải các-bon ngay từ đầu, hoặc thế giới không đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu lên 1,5 ° C.

Đô thị Ý, nơi có gần một triệu người, hiện là một trong những thành phố ô nhiễm nhất ở châu Âu. Vị trí của nó trong Thung lũng Po có nghĩa là không khí bị ô nhiễm thường xuyên bị mắc kẹt trên nó, không thể tiêu tan do các ngọn núi ở hai bên. Điều này có nghĩa rằng các hạt vật chất trung bình 2,5 (PM2.5) là khoảng 40μg / m3. Để tham khảo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ngưỡng trên tối đa là 10μg / m3.

Những nỗ lực trước đây để cải thiện chất lượng không khí và giảm ô nhiễm liên quan đến giao thông đã thấy chính quyền thành phố giới thiệu lệnh cấm tạm thời trên xe chở khách, mặc dù ý tưởng của Renna hy vọng sẽ cung cấp một giải pháp lâu dài và ít xâm phạm hơn cho vấn đề này.

Related Posts