SCIENCE & TECHNOLOGY

Nhật Bản triển khai siêu máy tính với khả năng tính toán 3 Pentaflops

Thứ sáu tuần trước (ngày 1 tháng 6), Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản (NAOJ) đã ra mắt một chiếc XC50 mới, có biệt danh là NS-05 “ATERUI II”. Đây là siêu máy tính khai thác sức mạnh của 2.010 bộ vi xử lý Intel Xeon 6148 20-core ( 2,4 Ghz), cung cấp tối đa 3.087 petaflops cho nghiên cứu thiên văn của NAOJ và đặt nền móng cho những bước đột phá ngoài thế giới này.

“Với khả năng tính toán vượt trội, ATERUI II sẽ giải quyết các vấn đề quá khó đối với các máy tính trước đây”, Trung tâm Vật lý thiên thể tính tại NAOJ. “Ví dụ, ATERUI II có thể tính toán lực hấp dẫn lẫn nhau trong số 200 tỷ ngôi sao trong thiên hà Milky Way, thay vì gộp chúng thành các nhóm sao theo cách mà các mô phỏng khác thực hiện. Bằng cách này, ATERUI II sẽ tạo ra một mô hình có độ phân giải cao trên toàn dải Ngân Hà.

ATERUI II có tổng cộng 40.200 lõi “Xe cáp”, cùng với bộ nhớ chính 385.9TB, và tăng gấp ba lần công suất tính toán cao nhất so với người tiền nhiệm của nó. NAOJ dự đoán rằng khoảng 150 nhà thiên văn học sẽ sử dụng ATERUI trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng là mô phỏng toàn bộ vũ trụ.

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=QWmsSoBa8jc[/embedyt]

 

Nguồn: hpcwire.com

 

Related Posts