SCIENCE & TECHNOLOGY

Vitamin B liều cao có thể “bù đắp hoàn toàn” tác hại của ô nhiễm không khí

Mặc dù những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi, chất lượng không khí ở các khu đô thị vẫn tiếp tục ở mức thấp. Mỗi phổi của không khí bị ô nhiễm đó lấp đầy cơ thể của bạn với các hạt độc hại có thể gây ra bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Rất may, nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn có thể làm giảm đáng kể tác hại của ô nhiễm không khí bằng cách lấy nhiều vitamin B hơn, một bài viết trên Science Daily đã nêu.

Trường Đại học Columbia nghiên cứu (CU) một nhóm các người không hút thuốc khỏe mạnh sống trong một khu vực với mức độ cao của ô nhiễm không khí. Những người tham gia được bổ sung vitamin B trong thời gian thử nghiệm.

Kết quả của nó đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin B phá hoại hầu hết các tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí trên hệ thống tim mạch và miễn dịch của những người tham gia. Nhịp tim của họ được cải thiện lên tới 150%, lượng bạch cầu trong máu của họ tăng gần như cao, và mức độ tế bào lympho tăng gấp đôi.

Nghiên cứu của CU cung cấp bằng chứng ban đầu rằng bổ sung vitamin B có thể tăng cường sức khỏe của một người thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Nó có thể dẫn đến nghiên cứu sâu hơn về cách bảo vệ sức khỏe con người khỏi các hạt có hại thông qua các can thiệp dựa trên vitamin.

Đối với thử nghiệm đầu tiên của họ, Zhong và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của ông đã tập hợp 10 tình nguyện viên khỏe mạnh. Những người tham gia là những người không hút thuốc không dùng bất kỳ loại thuốc hoặc bổ sung vitamin B.

Trong bốn tuần đầu tiên, mỗi người tham gia được cho dùng giả dược. Sau đó, họ được tiếp xúc với môi trường xung quanh tập trung PM.25 trong một khoảng thời gian hai giờ, mà mô phỏng tiếp xúc với các hạt trong thời gian dài hơn.

Trong bốn tuần tiếp theo, các tình nguyện viên được bổ sung vitamin B. Thử nghiệm phơi nhiễm hạt được lặp lại vào cuối lần hai.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một sự kiện tiếp xúc kéo dài hai giờ mà không có bất kỳ hạt mịn thực sự nào. Họ đã sử dụng điều này làm cơ sở để so sánh kết quả của các sự kiện phơi nhiễm thực tế.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc tiếp xúc với môi trường xung quanh PM2.5 kéo dài hai giờ có tác động sinh lý đáng kể đến nhịp tim, biến thiên nhịp tim và số lượng bạch cầu,” nhà nghiên cứu CU của hãng nghiên cứu của ông Zhong, Andrea Baccarelli cho biết. “Hơn nữa, chúng tôi đã chứng minh rằng những hiệu ứng này gần như được đảo ngược với bổ sung vitamin B trong 4 tuần.”

Related Posts