SCIENCE & TECHNOLOGY

Ô nhiễm không khí tại Delhi một lần nữa lại ở mức nguy hại

Ô nhiễm không khí tại thủ đô Ấn Độ (Delhi) lại một lần nữa lại ở mức nguy hiểm, vượt quá mức độ an toàn hơn 20 lần. Tại thời điểm này trong năm, sự tái phát của sương mù dày đặc và khói độc đã trở thành một vấn đề hàng năm. Chất lượng không khí tại Delhi là một trong những nơi tệ nhất thế giới và tiếp tục bị giảm sút trong tháng 11 bởi sương lắng đọng trong không khí do khí hậu mùa đông và đốt phụ phẩm nông nghiệp đều đóng góp vào mức độ báo động về ô nhiễm không khí.

Trong vài ngày gần đây, AQI tại nhiều nơi thuộc Delhi vượt qua giới hạn và đạt 733 đối với PM2.5 là mức cực kỳ nguy hiểm.

Việc đốt pháo nổ trong Diwali sẽ làm cho không khí trở nên độc hại hơn. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi đầu năm nay, 14 trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất là ở Ấn Độ. Và xu hướng này cho thấy không có dấu hiệu giảm bớt. Khói tắc nghẽn và ô nhiễm không khí phát sinh từ các siêu đô thị của Ấn Độ và các vành đai nông nghiệp dẫn đến rất nhiều rối loạn sức khỏe và bệnh tật. Năm ngoái, các trường học ở Delhi phải đóng cửa và mọi người thấy khó thở. Các bệnh viện trong thành phố cũng ghi nhận sự gia tăng về số lượng người nhập viện vì các vấn đề hô hấp gây ra do ô nhiễm không khí.

Vào tháng 11 trong vòng 10 năm trở lại đây, nồng độ bụi PM10 tại ở một số vị trí của Delhi vượt quá 999, là mức nằm ngoài giới hạn tiêu chuẩn xảy ra khi sương mù dày đặc bao phủ thành phố Delhi cũng như làm tầm nhìn. Để đưa nó vào một quan điểm rõ ràng, bất cứ khi nào AQI vượt quá 300 được coi là nguy hiểm khí tính với chỉ số PM10. Bây giờ hãy tưởng tượng không khí độc hại mà mọi người bị buộc phải hít vào khi AQI là 999. Thật là đáng sợ!

Với 2 ngày của lễ hội Diwali và mùa thu hoạch bắt đầu, dự kiến ô nhiễm không khí sẽ tồi tệ hơn trong năm nay khi mùa đông đến.

bản đồ toàn cầu Copernicus Sentinel 5-P cho thấy Ấn Độ được đánh dấu là màu đỏ rực, cho thấy mức độ ô nhiễm rất cao. Sentinel 5-P giám sát dữ liệu về carbon monoxide, nitơ điôxit, ozone, cùng với thông tin về sol khí. Nó cũng giám sát formaldehyde cũng trở thành nguồn gốc của carbon monoxide gây chết người. Dấu ấn màu đỏ rực của Ấn Độ trên bản đồ Sentinel có thể là một thảm họa chưa được xác nhận trong tương lai.

Ô nhiễm không khí là dịch bệnh của thời đại chúng ta giết chết nhiều người hơn hàng năm so với hút thuốc và chiến tranh. Theo Liên Hợp Quốc, 6 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí. Điều thậm chí còn đáng sợ hơn là hơn 93% trẻ em trên thế giới hít phải không khí độc hại và dễ bị một số bệnh. Nhất là những người từ tầng lớp kinh tế xã hội thấp.

Không giống như Trung Quốc, đã có những chính sách giảm thiểu ô nhiễm không khí nghiêm ngặt và có những kết quả đáng kể, Ấn Độ vẫn còn bị bỏ lại phía sau và việc thực hiện vẫn là một vấn đề quan trọng bất chấp sự tồn tại của luật, tòa án và các hội đồng thẩm định môi trường. Chỉ thực thi nghiêm ngặt mới có thể giúp cứu người. Và việc này sẽ được nhìn thấy khi chúng ta sẽ giải quyết mối đe dọa tồn tại nghiêm trọng này.

Source: geospatialworld.net

Related Posts