SCIENCE & TECHNOLOGY

Hình ảnh vệ tinh cho thấy diện tích bề mặt của sông và suối cao hơn 45 phần trăm so với dự kiến

Các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill và Đại học Texas A & M đã sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, đo đạc trên mặt đất và mô hình thống kê để tìm ra bao nhiêu trái đất được bao phủ bởi sông và suối. Và kết quả thật sự làm hài lòng những kỳ vọng của chúng tôi. Họ nhận thấy rằng diện tích bề mặt sông và suối toàn cầu cao hơn khoảng 45 phần trăm so với những gì các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ.

Sông và suối là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính chính, vì vậy việc tính toán diện tích mặt sông và dòng chảy cao hơn đáng kể sẽ đi một chặng đường dài trong sự hiểu biết của chúng ta về nước thải, đặc biệt là lượng khí thải carbon.

Báo cáo nghiên cứu, được viết bởi các nhà thủy văn học Tamlin Pavelsky của UNC-Chapel Hill và George Allen thuộc Đại học Texas A & M, sẽ được công bố trên tạp chí Science vào ngày 28 tháng 6.

Tamlin Pavelsky cho biết: “Khi chúng tôi cố gắng giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, điều quan trọng là chúng tôi hiểu rõ nơi cacbon chúng tôi phát ra và yêu cầu chúng tôi định lượng chính xác chu kỳ carbon toàn cầu. Tính toán mới của chúng tôi giúp các nhà khoa học đánh giá tốt hơn lượng carbon dioxide di chuyển từ sông và suối vào khí quyển mỗi năm.”

Nghiên cứu này thay đổi so với các nghiên cứu trước kia về các khu vực bề mặt sông và suối toàn cầu được xác định dựa trên các ngoại suy lý thuyết của một lượng dữ liệu thực sự ít ỏi. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu có thể đo lường trực tiếp và đồng thời cả các dòng suối nhỏ nhất và các con sông lớn nhất thế giới thông qua các phép đo trên mặt đất và vệ tinh, sau đó sử dụng mô hình thống kê để ước tính độ phủ dòng sông và toàn cầu . Là một phần của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xây dựng chiều rộng sông toàn cầu từ cơ sở dữ liệu Landsat, trong đó có gần 60 triệu phép đo chiều rộng sông trên toàn thế giới.

NASA sẽ sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu này để xác định các đoạn sông trong nhiệm vụ vệ tinh của Mặt nước và Địa hình Đại dương (SWOT) của NASA, sẽ khởi động vào năm 2021. Nhiệm vụ sẽ là nhiệm vụ vệ tinh đầu tiên của NASA đặc biệt tập trung vào đo đạc các con sông và hồ.

Related Posts