EVENTS

Khóa đào tạo chuyển giao công nghệ MEEO Toolkits

Viễn thám (Remote Sensing) đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biêt là trong các khoa học về trái đất.

Viễn thám, bước đầu phát triển ở một số nước có nền công nghệ tiên tiến, dần dần đã trở thành một công nghệ và một ngành khoa học có tính toàn cầu phục vụ một cách hữu hiệu cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong công việc nghiên cứu, quản lý tài nguyên, môi trường.

Để phục vụ cho công tác nghiên cứu về viễn thám Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường (FIMO) đã triển khai thành công việc lắp đặt, chuyển giao công nghệ và vận hành trạm thu dữ liệu ảnh từ 3 loại vệ tinh quan sát trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA) và Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA). Khóa đào tạo về vận hành trạm thu được TS. Dominic Flach – Công ty hàng không vũ trụ eOsphere – Vương Quốc Anh trao đổi cho các cán bộ trung tâm diễn ra từ 15/10/2014 đến 31/12/2014.

Bên cạnh công tác triển khai lắp đặt trạm thu và đưa vào vận hành, nhằm sử dụng các sản phẩm ảnh từ trạm thu và các ảnh sản phẩm từ các vệ tinh khác như LANSAT, SPOT, QuickBird, AVHRR, …trong khoảng thời gian từ 21/11/2014 – 9/01/2015 Tiến sỹ Simone Mantovani công ty MEEO, Italia đã tiến hành đào tạo chuyển giao công nghệ  MEEO Tookits cho các nhân viên, cán bộ trung tâm FIMO.

Đây là một trong những dự án trọng điểm nhằm cung cấp cho các cán bộ của trung tâm những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhằm phục vụ cho các mục tiêu nghiên cứu sau này. Đặc biệt khi trạm thu ảnh MODIS đi vào hoạt động.

Tham gia khóa học này bao gồm tất cả các thành viên của trung tâm FIMO, các bạn sinh viên và nghiên cứu sinh có niềm đam mê với công nghệ viễn thám và mong muốn sử dụng nguồn tư liệu viễn thám phục vụ cho công việc nghiên cứu sau này.

Chuyên gia Simone Mantovani đang giới thiệu về khóa đào tạo cho các thành viên của Trung tâm FIMO

Chuyên gia Simone Mantovani đang giới thiệu về khóa đào tạo cho các thành viên của Trung tâm FIMO

Nội dung của khóa học đào tạo chuyển giao công nghệ MEEO TOOKITS bao gồm các phần mềm nằm trong bộ MEEO Tookits. Nội dung khóa học được Tiến sỹ Simone Mantovani hướng dẫn và trình bầy bao gồm:

Tổng quan, phương pháp, và hướng dẫn vận hành 3 Toolkits chính đó là:

  • Radiometric Calibration and Correction toolkit (RCC)
  • Land Cover Classification Toolkit (LCC)
  • Cloud Detection System Toolkit (CDS)

Bộ Toolkits trên được cài đặt tại server của Trung tâm FIMO trên hệ điều hành LINUX và hỗ trợ xử lý các loại cảm biến sau:

Các cảm biến sử dụng trong bộ Toolkits

Các cảm biến sử dụng trong bộ Toolkits

Để hiểu rõ hơn về các chức năng của từng Toolkits TS. Simone Mantovani  đã giới thiệu lần lượt từng toolkit cho các thành viên giúp các thành viên hiễu rõ hơn về ứng dụng của chúng.

Radiometric Calibration and Correction Toolkit (RCC)

Toolkit này hỗ trợ chuyển đổi ảnh từ giá trị số (Digital Number) sang các giá trị vật lý như : Radiance hay Reflectance cho ta thấy được bước sóng ngắn ở dải hồng ngoại và “cảm biến nhiệt tương ứng” ở kênh hồng ngoại nhiệt.

Đây là bước khởi đầu để thực hiện các phân tích và xây dựng các thuật toán cơ bản và nâng cao (như phân loại, hiệu chỉnh bức xạ….).

3

Land Cover Classification Toolkit (LCC)

Toolkit này hỗ trợ phân loại ra các bản đồ lớp phủ thông qua việc phân tích các dữ liệu vệ tinh đa phổ quang học. Dữ liệu đầu vào yêu cầu là ảnh vệ tinh đa phổ đã được hiệu chỉnh khí quyển về các giá trị vật lý: Reflectance ở dải sóng nhìn thầy (VIS), hồng ngoại gần (NIR), sóng hồng ngoại ngắn (SWIR), hồng ngoại trung (MIR), nhiệt độ sáng (BT) cho kênh hồng ngoại nhiệt.

4

Cloud Detection System Toolkit (CDS)

Toolkit này hỗ trợ xác định những đám mây từ các cảm biển vệ tinh có độ phân giải cao từ dải sóng nhìn thấy (VIS) đến hồng ngoại gần (NIR). Toolkit này không tách mây từ những vật thể phát ra ánh sáng (như các khu đô thị, tuyết, vùng sa mạc…). Theo TS. Simone Mantovani  thì toolkit này hiện tại chỉ hỗ trợ tách mây cho cảm biến AVNIR-2.

Quy trình tách mây được tích hợp trong toolkit CDS

Quy trình tách mây được tích hợp trong toolkit CDS

Sau khi giới thiệu qua các chức năng của các Toolkits các chuyên gia đào tạo MEEO đã tiến hành chạy thử các ví dụ cho các loại ảnh khác nhau để các cán bộ Trung tâm FIMO hình dung rõ hơn:

Các chuyên gia tiến hành chạy các TOOLKITS cho các cán bộ Trung tâm FIMO

Các chuyên gia tiến hành chạy các TOOLKITS cho các cán bộ Trung tâm FIMO

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho hướng dẫn các thành viên tham gia khóa học trực tiếp thực hiện các thao tác xử lý.

Các thành viên tích cực tham gia thực hành các Toolkits trên máy

Các thành viên tích cực tham gia thực hành các Toolkits trên máy

Khóa học ngắn hạn về đào tạo MEEO TOOLKITS, đã kết thúc thành công. Tiến sỹ Simone Mantovani đã nhận xét và đánh giá cao về sự hợp tác và tổ chức khóa học của Trung tâm FIMO trong thời gian qua.

Kết thúc khóa đào tạo, Tiến sỹ  Simone Mantovani đã cùng các cán bộ trung tâm FIMO có buổi thảo luận rất cởi mở và định hướng hợp tác trong thời gian sắp tới trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Viễn thám và Hệ thông tin địa lý

Các cán bộ trung tâm cùng tham gia trao đổi về dự định hợp tác sắp tới

Các cán bộ trung tâm cùng tham gia trao đổi về dự định hợp tác sắp tới

 Phan Văn Trọng (Nghiên cứu viên – FIMO)

Related Posts