SCIENCE & TECHNOLOGY

Go-Ahead ra mắt xe buýt làm sạch không khí

Vào ngày 27/9, Go-Ahead Group, một trong những công ty khai thác xe buýt và đường sắt lớn nhất của Vương quốc Anh, đã ra mắt xe buýt lọc không khí đầu tiên với  mục đích là làm sạch không khí xung quanh khi nó di chuyển – cho phép cộng đồng hít thở dễ dàng hơn.

Xe buýt Bluestar do Go-Ahead vận hành, được trang bị một bộ lọc được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các hạt bụi siêu mịn trong không khí trong khi xe buýt di chuyển qua các đường phố. Bộ lọc cho phép xe buýt lấy không khí từ phía đầu vào và thổi ra không khí trong lành hơn phía sau.

Go-Ahead đã chọn Southampton làm nơi tiên phong cho mẫu thử nghiệm, do đầu năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiết lộ rằng thành phố đang ở mức giới hạn về độ an toàn của ô nhiễm không khí.

“Chúng tôi muốn thực hiện thử nghiệm này để thấy rằng xe buýt không chỉ được xem là giải pháp tắc nghẽn ở các thành phố, mà còn là một giải pháp cho vấn đề chất lượng không khí”, Giám đốc điều hành của Go-Ahead, David Brown nói. “Khi xe buýt loại bỏ các hạt bụi siêu mịn trong không khí khi nó di chuyển dọc theo tuyến đường, nó giúp giải quyết các vấn đề chất lượng không khí của thành phố. Xe buýt này sẽ làm sạch không khí trên tuyến đường của nó 1,7 lần/năm với độ cao 10 mét, hãy tưởng tượng sự thay đổi chúng ta có thể làm cho chất lượng không khí nếu tất cả các xe buýt đều có công nghệ này. ”

Theo các nghiên cứu khả thi được thực hiện bởi Pall Aerospace – nhà sản xuất bộ lọc – xe buýt thí điểm này sẽ làm sạch không khí trên tuyến đường 1,7 lần mỗi năm, với chiều cao 10 mét.

Nếu tất cả các xe buýt Bluestar đều được trang bị công nghệ lọc khí này, nó sẽ làm sạch không khí ở khu vực Southampton 16 lần một năm với chiều cao trên 10 mét, không chỉ tạo ra sự thay đổi quan trọng đối với chất lượng không khí mà còn cho cuộc sống của mọi người.

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe của ô nhiễm không khí ngoài trời có liên quan đến 4,2 triệu ca tử vong sớm trên toàn thế giới, theo WHO. Tại Anh, Bộ Môi trường và Thực phẩm nông thôn (DEFRA) ước tính rằng ô nhiễm bụi làm giảm tuổi thọ trung bình của cư dân trung bình là sáu tháng.

“Nhóm của chúng tôi tự hào về kết quả của dự án xe buýt trang bị bộ lọc và chúng tôi rất vui khi thấy nó hoạt động với đối tác Go-Ahead”, Giám đốc tiếp thị Steve Simpson của Pall Aerospace cho biết. “Chúng tôi đã sử dụng kiến ​​thức về lọc trong không gian vũ trụ để thiết kế và xây dựng một sản phẩm giúp làm sạch không khí của các thành phố mà chúng ta đang sống bằng cách loại bỏ các hạt bụi là thành phần chủ yếu của ô nhiễm không khí.”

Bộ lọc được lắp trên mái của xe buýt, được thiết kế để loại bỏ hiệu quả hạt 99,5% mà không ảnh hưởng đến hành khách hoặc trải nghiệm du lịch.

Tập đoàn Go-Ahead ra mắt mẫu thử nghiệm lúc 10:30 sáng thứ Năm ngày 27 tháng 9 tại Quảng trường Guildhall ở Southampton.

Source: PoliticsHome

Related Posts