EVENTS

Hợp tác với Trung tâm Quan trắc Môi trường – Tổng Cục Môi Trường (CEM)

Ngày 25/04/2015, Trung tâm FIMO đã có buổi làm việc với Trung tâm Quan trắc môi trường – Tổng cục Môi trường (CEM) tại trụ sở của CEM số 7 Xã Đàn, HN. Mục đích của buổi làm việc nhằm giao lưu, trao đổi kết quả nghiên cứu và thảo luận các cơ hội hợp tác giữa 2 đơn vị trong thời gian sắp tới.

Thành phần tham dự về phía Trung tâm FIMO gồm có PGS. Phạm Văn Cự, PGS.TS Nguyễn Hải Châu, TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh cùng toàn thể các cán bộ, nghiên cứu viên thuộc đề tài APOM. Về phía Trung tâm Quan trắc gồm có Giám đốc Nguyễn Văn Thùy, Phó Giám đốc Lê Hoàng Anh, Trưởng phòng Dữ liệu và HTTT Văn Hùng Vỹ cùng các cán bộ phòng Quan trắc.

Trung tâm Quan trắc môi trường là một trong 4 đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Môi trường, có chức năng giúp Tổng cục trưởng tổ chức, thực hiện nhiệm vụ quan trắc môi trường quốc gia, xây dựng và quản lý dữ liệu môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong quan trắc môi trường, xây dựng các báo cáo về chất lượng môi trường trong khuôn khổ chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục; là Trung tâm đầu mối trong mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh đã giới thiệu sợ bộ về Trung tâm FIMO, cơ sở vật chất và nguồn lực, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, cơ sở vật chất và tiềm lực về nhân lực, khoa học công nghệ mà Trung tâm FIMO được Đại học Quốc Gia Hà Nội đầu tư và tin tưởng giao phó. Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực đạt trình độ cao về học thuật và nghiên cứu lý thuyết cũng như áp dụng trong thực tế về các lĩnh vực: viễn thám, cơ sở dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao, hệ thống hạ tầng thông tin không gian,…Trung tâm FIMO có được sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, tri thức của các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước như NASA, NOAA, Đại học Chiba, Đại học Kyoto (Nhật Bản), Đại học Maryland (Hoa Kỳ) …

TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh giới thiệu về trung tâm FIMO

TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh giới thiệu về trung tâm FIMO

 Cũng tại buổi làm việc, Th.S Phạm Hữu Bằng – Cán bộ, Nghiên cứu viên Trung tâm FIMO đã trình bày demo về Hệ thống Giám sát và cảnh báo mức độ Ô nhiễm không khí trong khuôn khổ của đề tài APOM. Hệ thống là một trong những sản phẩm cho thấy sự hợp tác giữa Trung tâm FIMO và Trung tâm Quan trắc trong việc kết hợp xử lý ảnh vệ tinh viễn thám và số liệu quan trắc bụi để đưa ra mức độ Ô nhiễm không khí trên phạm vi toàn quốc.

Giám đốc Nguyễn Văn Thùy đưa ra nhận xét và gợi ý

Cán bộ Trung tâm giới thiệu về Hệ thống APOM

Đại diện phía Trung tâm Quan trắc, Giám đốc Nguyễn Văn Thùy đánh giá cao hệ thống APOM về tính đồng bộ cao giữa thu nhận và xử lý, tính định hướng rõ ràng đến đối tượng người dùng, tính chuyên nghiệp trong thiết kế hệ thống…. Ngoài ra, Giám đốc cũng đưa ra những góp ý để hoàn thiện phương pháp ước tính cũng như xây dựng hệ thống sao cho bám sát với nhu cầu nghiệp vụ bên phía Trung tâm Quan trắc.

Cán bộ Trung tâm giới thiệu về Hệ thống APOM

Nghiên cứu viên ThS. Phạm Hữu Bằng trình bày về hệ thống APOM

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi thẳng thắn về công việc và cơ hội hợp tác trong tương lai. Trung tâm Quan trắc nhận thấy năng lực và mong muốn hai bên có hợp tác lâu dài nhằm khai thác các số liệu quan trắc môi trường của CEM, phát triển các ứng dụng hỗ trợ xử lý dữ liệu quan trắc. Đại diện phía trung tâm FIMO, GS. Phạm Văn Cự cũng đưa ra những trao đổi trong việc chia sẻ nguồn nhân lực, tận dụng lực lượng nghiên cứu của FIMO để giải quyết các bài toán của Trung tâm Quan trắc. Hai bên đi đến thống nhất sẽ tổ chức các buổi họp khác để thảo luận về chuyên môn, chương trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo và các cán bộ 2 trung tâm theo dõi phần demo hệ thống

Giám đốc Nguyễn Văn Thùy đưa ra nhận xét và gợi ý

 

Trao đổi giữa GS. Phạm Văn Cự và giám đốc Trung tâm Quan trắc

Trao đổi giữa GS. Phạm Văn Cự và Giám đốc Trung tâm Quan trắc

Phạm Văn Hà – Nghiên cứu viên Trung tâm FIMO

 


Related Posts